Inox 304 là gì? Thép không gỉ này có những ưu điểm nào?

Thép không gỉ ( hay còn gọi là Inox) là loại hợp kim đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp, xây dựng và thiết bị máy móc bởi tính chất kháng được mài mòn, gỉ sét cực tốt. Trong đó, Inox 304 là mác Inox phổ biến nhất hiện nay, được ưa chuộng trên toàn cầu, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Vậy, Inox 304 là gì và loại thép này có những ưu điểm nào? Mời bạn theo dõi nội dung sau để hiểu thêm về hợp kim này.

1. Tìm hiểu thép không gỉ Inox 304 là gì?

Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ bới vì nó có chứa các thành phần với các hàm lượng như sau: Fe, C ~ 0.08$, Cr từ 17,5-20%, Niken từ 8-11%, Mn<2%, Si <1%, P <0,045%, S<0,03%. SUS 304 rất phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay trên thế giới.

Mác thép 304 chiếm đến 50% lượng thép không gỉ được sản xuất trên toàn cầu và chúng được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng ở mọi lĩnh vực: dầu khí, thực phẩm, dược phẩm,…

Tìm hiểu thép không gỉ Inox 304 là gì?
Tìm hiểu thép không gỉ Inox 304 là gì?

Có 2 loại Inox SUS 304. Loại Inox 304L là loại inox có hàm lượng Carbon thấp (Chữ L ký hiệu cho chữ Low, trong tiếng Anh nghĩa là thấp).304L được dùng để tránh sự ăn mòn ở những mối hàn quan trọng. Còn loại Inox 304H là loại có hàm lượng Carbon cao hơn 304L, được dùng ở những nơi đòi hỏi độ bền cao hơn. Cả SUS 304L và 304H đều tồn tại ở dạng tấm và ống, nhưng 304H thì ít được sản xuất hơn.

2. Ưu điểm của thép không gỉ Inox 304 là gì?

Dù cùng là Inox nhưng sự chênh lệch tỷ lệ trộn của các thành phần khi nấu luyện cũng ảnh hưởng đến chất lượng cùng sự sai khác tính chất của các loại Inox với nhau. So với các loại thép không gỉ khác thì Inox 304 có ưu điểm nào nổi bật về tính chất?

2.1 Ưu điểm về độ cứng của Inox 304 là gì?

Độ cứng của thép Inox 304 tương đối cao so với các hợp kim thông thường. Độ cứng của thép Inox 304 có thể ứng dụng tốt trong các ngành sản xuất thiết bị cơ khí, gia dụng hơn là trong ngành xây dựng công trình. Nếu độ cứng của thép quá cao cũng có một số nhược điểm như khó gia công cắt gọt, khó uốn, dát mỏng,…

Ưu điểm về độ cứng của Inox 304 là gì?
Ưu điểm về độ cứng của Inox 304 là gì?

2.2 Ưu điểm về độ uốn dẻo của Inox 304 là gì?

Độ uốn dẻo của thép Inox 304 cao. Điều này giúp loại thép này có khả năng tạo hình rất tốt, thậm chí có thể dát mỏng mà không cần nhiệt độ quá cao. Nhờ tính chất này mà Inox 304 thường được dùng để chế tác các bộ phận thiết bị nhỏ, cần uốn nắn kỹ thuật nhiều chi tiết như thiết bị xe đạp, mô tô, xe hơi, vật dụng gia đình, vật dụng trang trí nội thất,..

Ưu điểm về độ uốn dẻo của Inox 304 là gì?
Ưu điểm về độ uốn dẻo của Inox 304 là gì?

2.3 Ưu điểm về độ hóa bền rèn của Inox 304 là gì?

Khả năng này có nghĩa là: Khi tuổi thọ của vật liệu hết hạn (độ mỏi của vật liệu xuất hiện), cường lực sẽ giảm và các yếu tố cơ lý tính giảm dần, chúng ta đưa vào lò nhiệt và xử lý, thì khả năng phục hồi các tính chất cơ lý tính khá cao. Inox 304 lúc đó lại được phục hồi lại trạng thái gần như ban đầu mà không cần phải nấu phôi nóng chảy trở lại.

2.4 Ưu điểm về độ chống chịu ăn mòn của Inox 304 là gì?

Thép không gỉ hay Inox 304 đã thể hiện được khả năng chống ăn mòn tuyệt vời của mình khi được tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Inox loại 304 có khả năng chống gỉ trong hầu hết ứng dụng của ngành kiến trúc, trong hầu hết các môi trường của quá trình chế biến thực phẩm và rất dễ vệ sinh. Ngoài ra, mác thép 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn của mình trong ngành dệt nhuộm và trong hầu hết các Acid vô cơ.

Ưu điểm về độ chống chịu ăn mòn của Inox 304 là gì?
Ưu điểm về độ chống chịu ăn mòn của Inox 304 là gì?

2.5 Ưu điểm về khả năng ổn định ở nhiệt độ cao của Inox 304 là gì?

Thép không gỉ Inox 304 thuộc dòng thép Austenitic. Đặc điểm của dòng thép này có khả năng giữ ổn định về sức bền cơ học, khả năng chống oxy hóa trong điều kiện làm việc nhiệt độ cao. Nhờ ưu điểm này nên đây là thép có thể ứng dụng cho các thiết bị sản xuất công nghiệp ở điều kiện làm việc nhiệt độ cao. 

Tuy nhiên, dòng thép Austenitic có đặc tính khác là trong điều kiện nhiệt độ bình thường, từ tính lại thấp nhưng từ tính lại tăng lên khi nhiệt độ cao. Đây lại là nhược điểm nhưng không đáng kể.

2.6 Ưu điểm về từ tính thấp của Inox 304 là gì?

Thành phần các chất trong thép Inox 304 rất đa dạng các chất phi kim. Điều này làm cản trở độ hút nam châm nên sức từ tính của Inox 304 lại thấp. Ta có thể thấy độ hút nam châm của Inox 201 ít hơn nhiều so với sắt nhưng với Inox 304 thì hầu như rất yếu. Đây là điểm mạnh bởi nhờ tính từ tính thấp nên máy móc, thiết bị khi vận hành ít bị sai lệch do ảnh hưởng bởi từ trường.

Qua nội dung được chia sẻ, hẳn bạn đã hình dung thép không gỉ Inox 304 là gì cùng với các ưu điểm của loại thép này rồi chứ? Bạn nên tìm hiểu đúng nhu cầu sử dụng của từng loại mác Inox và gọi tư vấn trước khi mua nhé.